Cầu thủ uống nước gì màu vàng – Tác dụng của “thần dược”

Những cầu thủ ở đội tuyển Việt Nam thường sẽ được các bác sĩ chuẩn bị một loại nước đặc biệt để bù nước. Vậy theo bạn, cầu thủ uống nước gì màu vàng, chúng có phải là loại nước có tác dụng bù nước như chia sẻ bên trên không? Quá trình chuẩn bị của đội ngũ bác sĩ tại đội tuyển sẽ mất thời gian bao lâu? Cùng Chaolong TV tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Cầu thủ uống nước gì màu vàng?

Hình ảnh những tuyển thủ Việt Nam của chúng ta uống những chai nước có nước bên trong màu vàng sau mỗi buổi tập luyện đã trở nên quen thuộc. Trên thực tế, chai nước màu vàng đó không phải là nước tăng lực pha loãng hay C “Sủi” hòa tan như nhiều người dự đoán. Mà chúng chính là “thần dược” dành cho các cầu thủ, họ sẽ bổ sung vào cơ thể ngay sau những buổi tập trung, đánh bay mọi mỏi mệt. 

Cầu thủ uống nước gì màu vàng?
Cầu thủ uống nước gì màu vàng?

Bác sĩ Tuấn Nguyên Giáp – Người đã đồng hành cùng với ĐTQG Việt Nam ở mùa giải lớn như WC, Asian Cup cũng từng đưa ra chia sẻ về loại nước vàng. Đó chính là một loại hỗn hợp bao gồm C “Sủi”, nước khoáng, muối, đường và oresol. Tất cả được pha theo một tỷ lệ nhất định sau khi đã được cân nhắc. Với mục đích giúp cho những cầu thủ bổ sung nước và một số chất điện giải. 

Tham Khảo Thêm:  Huấn luyện viên bị thẻ đỏ thì sao? Có bị cấm chỉ đạo không?
Đường được sử dụng ở loại nước màu vàng là đường gì?
Đường được sử dụng ở loại nước màu vàng là đường gì?

Ngoài ra, những loại đường được dùng trong thể thao chính là loại đường đơn (glucose, fructose, galactose). Thay vì phải sử dụng đường đôi như chúng ta thường dùng (đường mía, đường tinh luyện). Do loại đường đôi cần thời gian khá lâu để thẩm thấu vào sâu bên trong cơ thể.

Tác dụng đặc biệt của nước màu vàng dành cho cầu thủ

Như bạn đã biết, nước chiếm khoảng 70% khối lượng trong cơ thể của chúng ta. Đối với những cầu thủ, VĐV thể thao thì các hoạt động luyện tập và thi đấu sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Điều đó dẫn đến cơ thể sẽ bị mất nước một cách nhanh chóng, không thể nào kiểm soát được. 

Loại nước vàng cầu thủ thường uống ở giữa buổi thi đấu có tác dụng gì?
Loại nước vàng cầu thủ thường uống ở giữa buổi thi đấu có tác dụng gì?

Hơn nữa trong quá trình vận động, nước sẽ thoát ra khỏi cơ thể thông qua da, gọi chung là mồ hôi. Và trong mồ hôi, bên cạnh nước còn có những chất điện giải khác như clo, natri, kali, canxi,… Nếu như sau quá trình thi đấu, cầu thủ không bù đủ nước và chất điện giải thì điều đó sẽ làm các nhóm cơ của cầu thủ có hiện tượng chuột rút. Đầu óc của họ trở nên mệt mỏi, không tỉnh táo, tim đập nhanh hơn. 

Quá trình chuẩn bị nước màu vàng có khó khăn không?

Sau khi hiểu được tác dụng đặc biệt của nước màu vàng thì các bạn cũng công nhận rằng việc chuẩn bị nước uống là một công việc rất quan trọng. Thông thường, các bác sĩ cũng với những thành viên hậu cần sẽ đảm nhiệm vai trò này. Được biết, ở ĐT Việt Nam thì đây là công việc đòi hỏi sự nghiêm túc, tập trung cao độ. Họ phải trải qua khá nhiều thời gian trong việc nghiên cứu và thử nghiệm nước uống vàng.

Tham Khảo Thêm:  Top 5 huấn luyện viên Barca qua các thời kỳ lịch sử
Khâu chuẩn bị nước đầy công phu cho các cầu thủ tại ĐTQG Việt Nam 
Khâu chuẩn bị nước đầy công phu cho các cầu thủ tại ĐTQG Việt Nam

Theo như bác sĩ Giáp thì một số nền bóng đá hiện đại, tiên tiến trên thế giới đã sản xuất ra loại nước pha sẵn để cầu thủ họ có thể sử dụng. Nhưng ở Việt Nam chúng ta chưa thật sự phổ biến. Quá trình chuẩn bị tốn khá nhiều công sức, thời gian, việc vận chuyển lên sân khách cũng khá lâu. 

Bác sĩ Giáp cũng nhiệt tình chia sẻ rằng họ thường dành thời gian khoảng 1h trước buổi tập để pha nước đúng công thức, liều lượng cho đội tuyển. Chai nước màu vàng mà những CĐV thường thấy sẽ được các cầu thủ uống khi nghỉ giữa buổi tập. Còn trước và sau buổi tập, bác sĩ sẽ cho cầu thủ uống whey hoặc protein.

Kết luận

Cầu thủ uống nước gì màu vàng, tác dụng của loại nước vàng này là gì? Những câu hỏi này chắc chắn bạn sẽ trả lời được sau khi đã đọc qua những thông tin ở bên trên. Có thể nói, đây chính là loại hỗn hợp nước vô cùng quan trọng, giúp các cầu thủ của đội tuyển lấy lại sức sau một khoảng thời gian thi đấu.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Chaolong TV - WordPress Theme by WPEnjoy